Thông tin

Tài nguyên dạy học

Hỗ trợ trực tuyến

Điều tra ý kiến

Bạn thấy trang này như thế nào?
Đẹp
Đơn điệu
Bình thường
Ý kiến khác

Thống kê

 • truy cập   (chi tiết)
  trong hôm nay
 • lượt xem
  trong hôm nay
 • thành viên
 • Ảnh ngẫu nhiên

  Khuc_thuy_du_tuan_ngoc.mp3 Canh_chim_co_don_thai_hoa__320_lyrics_4.mp3 Mot_Coi_Di_Ve__Hong_Nhung___320_lyrics.mp3 Uan_mua_xuan_uyen_bong_chuyen.swf EmoiHN_PHO.swf Ngay_tet_que_em.swf Chuc_2013_Quang_loan.swf Chucmungnammoi2013_ngayxuanlongphuongxumvay.swf Happy_new_year.swf Cmnammoi2013.swf Violet2.swf P1011476.jpg P1011500.jpg P1011556.jpg Bannertet2013.swf 13561201991537592333.gif Silent_Night.swf Trangtrithongnoeltrochoithoitrangnet8846811.jpg HowtocreatedragansdropaNoelTreeinFlashCS3.png Flash_thiep_Noel1.swf

  Thành viên trực tuyến

  0 khách và 0 thành viên

  Sắp xếp dữ liệu

  Chào mừng quý vị đến với Website của Nguyễn Kỳ Anh Vũ.

  Quý vị chưa đăng nhập hoặc chưa đăng ký làm thành viên, vì vậy chưa thể tải được các tư liệu của Thư viện về máy tính của mình.
  Nếu đã đăng ký rồi, quý vị có thể đăng nhập ở ngay ô bên phải.
  Gốc > Bài viết > GIÁO VIÊN CẦN BIẾT > Văn bản > Hướng dẫn chuyên môn >

  NƯỚC SUỐI VĨNH HẢO-TUY PHNG-BÌNH THUẬN

  Vĩnh Hảo (nước khoáng)

  Bách khoa toàn thư mở Wikipedia

  (đổi hướng từ Nước khoáng Vĩnh Hảo)
  Bước tới: menu, tìm kiếm

  Vĩnh Hảo là nhãn hiệu nước khoáng nổi tiếng tại Việt Nam, được khai thác từ nguồn Vĩnh Hảo, huyện Tuy Phong, tỉnh Bình Thuận. Sản phẩm chính là nước khoáng có gas, được đóng trong chai nhựa PET với các dung tích khác nhau từ 0.35 lít dến 1,5 lít , chai thủy tinh có dung tích 0.5 lít và 0.3 lít hoặc các bình nhựa PET dung tích 20 lít...

  Mục lục

  [ẩn]

  [sửa] Truyền thuyết

  Sử sách [cần dẫn nguồn]chép rằng hôn lễ của vua Chế Mân (Chiêm Thành) và Huyền Trân công chúa được tổ chức vào tháng sáu năm Bính Ngọ (niên hiệu Hưng Long thứ 14 , năm 1306) tại kinh đô Đồ Bàn (Phật thệ Vijaya) . Sau hôn lễ , đôi tình nhân vương giả đã đưa nhau đi hưởng tuần trăng mật tại vùng Panduranga (từ Phan Rang đến Phan rí hiện nay) , do vùng này có nguồn nước thiên liêng được người Chiêm thành gọi là Eamu . Tại đây , tục truyền rằng công chúa Huyền Trân (khi đó đã là hoàng hậu Paramecvari của Chiêm Thành) đã đặt tên cho nguồn nước thiêng liêng này là Vĩnh Hảo (theo nghĩa Hán Việt là “ đời đời tốt đẹp”).

  (Nguồn : Lê Trọng Tuý - Luận văn tốt nghiệp trường Quốc gia hành chánh Sài gòn năm 1973- trang 16 )

  Truyền thuyết này có lẻ đúng vì tại khu vực Phan Rang-Phan Rí hiện nay , giửa những địa danh mang âm tiết của ngôn ngữ Chiêm Thành như : Càng Rang , Nha Mé , Châu Cát …lại tồn tại một địa danh hoàn toàn mang âm tiết Hán Việt là Vĩnh Hảo .

  [sửa] Lịch sử khai thác – thương mại

  Ngày 28/01/1928 , toàn quyền Đông Dương đã ký nghị định cho phép thành lập SOCIÉTÉ CIVILE D’ ETUDES DES EAUX MINÉRALES DE VINH HAO để tiến hành khảo sát và nghiên cứu việc khai thác và tổ chức thương mại hoá nguồn nước khoáng Vĩnh Hảo .Đến tháng 10/1930 , nước khoáng Vĩnh Hảo lần đầi tiên được đưa vào thị trường và được người Pháp gọi là Vichy Đông Dương.

  Bằng nghị định số : 676-SE/H/7 ngày 28/03/1944 , toàn quyền Đông dương đã cho phép đổi tên Cty dân sự nghiên cứu nước khoáng Vĩnh Hảo nói trên thành SOCIÉTÉ ANONYME D’ EXPLOITATION DES EAUX MINÉRALES DE VINH HAO ; đồng thời cho phép Cty này được thuê vùng đất rộng 5,4 ha xung quanh vùng mỏ nước khoáng cũng như được phép khai thác và tổ chức thương mại hóa nguồn nước khoáng Vĩnh Hảo cho đến ngày 28/01/1974 .

  Sau hiệp định Genève , với sắc lệnh số 64/KT ngày 28/02/1958 , chính quyền Ngô Đình Diệm đã buộc SOCIÉTÉ ANONYME D’ EXPLOITATION DES EAUX MINÉRALES DE VINH HAO phải nhận khoản tiền bồi thường là 10 triệu franc và chuyển nhượng mọi đặc quyền khai thác tại vùng mỏ nước khoáng Vĩnh Hảo mà Cty này đã được hưởng theo nghị định số : 676-SE/H/7 ngày 28/05/1944 của toàn quyền Đông dương cho Cty mới được thành lập (theo sắc lệnh số 64/KT ngày 28/02/1958) là Cty VĨNH HẢO (hoạt động dưới hình thức cổ phần với 51% cổ phần thuộc Bộ Kinh tế - Kế hoạch của chính quyền Ngô Đình Diệm và 49% thuộc các cổ đông tư nhân).

  Thực hiện “chính sách kinh tế hậu chiến ” ,chính quyền Sài gòn đã thực hiện giải tư 100% hàng loạt Cty cổ phần quốc doanh . Tại Cty Vĩnh Hảo , số vốn 21.000.000 đ của Bộ kinh tế - kế hoạch được phát hành ra ngoài thành 7.000 cổ phần và được bán hết trong buổi sáng ngày đầu tiên (25/04/1973).

  Sau khi tư nhân hóa hoàn tất , Cty VĨNH HẢO đổi tên thành Cty cổ phần nặc danh VĨNH HẢo và đề trình kế hoạch phát triển lên Bộ kinh tế - kế hoạch chính quyền Sài gòn bao gồm các nội dung : • Mở rộng diện tích thuê đất từ 5,4 ha lên 250 ha để tăng công suất khai thác nguồn nước khoáng Vĩnh Hảo . • Thành lập dưỡng đường tại Vĩnh Hảo để khai thác hoạt động kinh doanh du lịch và chăm sóc sức khoẻ . • Kéo dài thời hạn thuê đất đến năm 2027(tổng cộng 99 năm) do hợp đồng thuê đất hiện có sẽ chấm dứt ngày 28/01/1974.

  Sau năm 1975 , Bộ Lương thực thực phẩm đã tiếp quản nguyên vẹn Cty cổ phần nặc danh Vĩnh Hảo ( kể cả văn phòng tại 109 Nguyễn Biểu - Quận 5, TP.HCM ) và đổi tên thành Xí nghiệp nước suối Vĩnh Hảo . (Nguồn : Lê Trọng Tuý - Luận văn tốt nghiệp trường Quốc gia hành chánh Sài gòn, năm 1973 và Đinh Huy Hiệp - Luận văn tốt nghiệp Học viện chính trị quốc gia- Hồ Chí Minh , năm 1993)

  Năm 1995 , UBND tỉnh Bình Thuận đã cho phép cổ phần hóa Xí nghiệp nước suối Vĩnh Hảo đề hình thành Cty cổ phần nước khoáng Vĩnh Hảo và hoạt động liên tục cho đến ngày hôm nay .

  [sửa] Chất lượng nước khoáng Vĩnh Hảo

  Người Pháp (quốc gia nổi tiếng về các nhãn hiệu nước khoáng và nghệ thuật ẩm thực) gọi nước khoáng Vĩnh Hảo là Vichy Đông dương , danh xưng này dĩ nhiên có nguồn gốc từ chính phẩm chất tuyệt vời của nước khoáng Vĩnh Hảo và đã được kiểm nghiệm bởi nhiều nghiên cứu khoa học qua các thời kỳ từ năm 1919 đến nay :

  • Năm 1919 , dược sĩ Gabinel Lambert sau khi nghiên cứu nước khoáng Vĩnh Hảo đã viết bài (tạp chí Đông Dương số 86) nhận xét về nước khoáng Vĩnh Hảo như sau : “ nước khoáng Vĩnh Hảo là loại nước khoáng Bicarbonate Natrium , có tính chất giống như nước khoáng Vichy hay Vals của Pháp ” . • Ngày 30/04/1920 , để chuẩn bị cho việc thành lập SOCIÉTÉ CIVILE D’ ETUDES DES EAUX MINÉRALES DE VINH HAO , bác sĩ Labill , viện trưởng viện Pasteur Sài gòn đã lập báo cáo gởi toàn quyền Đông Dương về nước khoáng Vĩnh Hảo với kết luận về chất lượng nguồn nước khoáng Vĩnh Hảo tương tự như nhận định của dược sĩ Gabinel Lambert . Đây cũng là nhận xét của tạp chí Phân tích (viện Pasteur sài gòn số 2211 , ngày 18/02/1956) trong bài viết về nước khoáng Vĩnh Hảo .

  (Nguồn : Lê Trọng Tuý - Luận văn tốt nghiệp trường Quốc gia hành chánh Sài gòn năm 1973)

  • Năm 1988, tiến sĩ Pavel Hoope , trưởng đoàn chuyên gia Tiệp khắc, thực hiện chương trình nghiên cứu khoa học về các nguồn nước khoáng Việt Nam đã có kết luận về nước khoáng Vĩnh Hảo như sau: “ nước khoáng Vĩnh Hảo có tổng chất rắn hoà tan là 3,6 gr/lít, và thành phần khoáng chất hoà tan tự nhiên tương tự như nước khoáng Javi-Jako (Tiệp Khắc) và Borjomi (Ucraina)” . • Kỹ sư Phan Thanh Sáng , trong đề tài nghiên cứu khoa học cấp nhà nước “ Kết quả tìm kiếm nước dưới đất tại vùng Tuy Phong-Thuận Hải ” đã có kết luận về nước khoáng Vĩnh Hảo như sau : “ Đối với nguồn nước khoáng Vĩnh Hảo , ranh giới của đới tích tụ nước khoáng được xác định khá rỏ qua khảo sát bằng sóng cực dài (sóng radio B33). So sánh kết quả phân tích chất lượng nước từ năm 1956 đến nay , nhận thấy thành phần cơ bản của nước khoáng Vĩnh Hảo hầu như không thay đổi , kể cả giửa các mẩu nước lấy vào các mùa khác nhau trong năm ”/ Phan Thanh Sáng (chủ biên) “ Kết quả tìm kiếm nước dưới đất tại vùng Tuy Phong-Thuận Hải ” , Đoàn địa chất 705 - năm 1991 , trang 88 .

  ( Nguồn : Đinh Huy Hiệp - Luận văn tốt nghiệp Học viện chính trị quốc gia- Hồ Chí Minh , năm 1993)

  Phẩm chất tuyệt vời của nước khoáng Vĩnh Hảo có được là nhờ vào kết cấu địa tầng và điều kiện địa chất lý tưởng của vùng đông nam trường sơn : Khu vực địa lý có áp lực lớn , có nhiều nét đứt gãy của vỏ địa cầu với cấu tạo địa chất phức tạp với nhiều lớp đá đan chéo , xen kẻ nhau . Chính nhờ vào các điều kiện tự nhiên này , nên nguồn nước khoáng Vĩnh Hảo chưa nhiều khoáng chất hòa tan tự nhiên trong nước có tác dụng tốt cho cơ thể con người :

  Khoáng chất & Tác dụng :

  • Calcium : Giúp cho xương cứng , răng tốt và cơ bắp khỏe mạnh.

  • Magnesium : Tham gia vào nhiều phản ứng xúc tác và kích thích cơ thần kinh .

  • Potassium : Duy trì sự cân bằng độ pH và cần thiết cho các phản ứng hóa học cung cấp năng lượng bên trong cơ thể .

  • Sodium : Duy trì sự cân bằng lượng chất lỏng của cơ thể và giúp cho sự vận động của hệ thần kinh .

  • Acid Silic : Giúp cho hệ thần kinh vận động tốt hơn.

  • Bicarbonate : Giảm độ acid trong dạ dày .

  [sửa] Qui trình sản xuất & kiểm soát chất lượng

  Sản phẩm nước khoáng Vĩnh Hảo hiện nay đang sản xuất tại nhà máy đóng chai đặt tại nguồn nước khoáng Vĩnh Hảo (phù hợp theo các yêu cầu sản xuất nước khoáng đóng chai theo quyết định số 02/2005/QĐ-BYT , ngày 07/01/2005) bởi dây chuyền thiết bị tự động nhập khẩu từ Hoa kỳ. Việc xây dụng công trình tại nguồn nước khoáng quý của quốc gia là vi phạm Luật Khoáng sản, bởi nó có thể gây ô nhiễm và làm hỏng nguồn nước. Theo Tiêu Chuẩn Việt Nam 6213-2004, việc đóng chai chỉ được thực hiện gần nguồn nước.

  Sản phẩm được quản lý và kiểm soát theo các tiêu chuẩn phù hợp với yêu cầu của ngành vệ sinh thực phẩm ( là nhãn hiệu nước khoáng Việt Nam đầu tiên được cấp chứng nhận hợp chuẩn ISO 9002:1994) . Hiện tại , Cty cổ phần nước khoáng Vĩnh Hảo đang thực hiện các việc điều chỉnh và đầu tư bổ sung thiết bị nhằm có thể thỏa mãn các yêu cầu để được cấp chứng nhận đạt các tiêu chuẩn hiện hành như GMP , HACCP và ISO 9000:2005 trong đầu năm 2006 .

  [sửa] Thương hiệu Vĩnh Hảo

  Được xem như là biểu tượng của ngành công nghiệp nước khoáng đóng chai của Việt nam , trước năm 1975 , đây là nhãn hiệu nước khoáng duy nhất của Việt Nam được chấp thuận cho phép sử dụng trong các bệnh viện cũng như bày bán tại các tiệm thuốc tây trên toàn miền nam Việt Nam .

  Hiện nay , nước khoáng Vĩnh Hảo đang là một loại nước giải khát rất được ưa chuộng và được người tiêu dùng tín nhiệm :

  • Trung tâm sách kỷ luật Việt Nam trao kỷ lục “ Nhãn hiệu nước khoáng đầu tiên tại Việt Nam ”.

  • Sản phẩm nước khoáng duy nhất của Việt Nam đạt danh hiệu hàng Việt Nam chất lượng cao 11 năm liên tục (1997-2007).

  • Giải thưởng Sao vàng đất Việt năm 2004 và năm 2006 .

  • Cúp vàng sản phẩm uy tín chất lượng năm 2005 .

  • AC Nielsen bình chọn Vĩnh Hảo là một trong 500 thương hiệu mạnh tại Việt Nam (2006) .


  Nhắn tin cho tác giả
  Nguyễn Kỳ Anh Vũ @ 13:32 06/04/2009
  Số lượt xem: 1093
  Số lượt thích: 0 người
   
  Gửi ý kiến